Slide toggle

Chúng tôi là Tonkin Art

Tonkin Art hoạt động với phương châm “Chân thành - Sáng tạo - Chất lượng - Minh Bạch”

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung các sản phẩm quà tặng đẳng cấp với những thiết kế độc đáo của đội ngũ nhân viên trẻ và được chế tác từ những đôi bàn tay tỉ mẩn khéo léo cùng sự quản lý chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ đem đến những tác phẩm vượt trội góp phần gửi trao những thông điệp, lưu giữ vẹn tròn giá trị của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Lịch làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:30 No.32 Nguyen Khang st., Cau Giay District, Hanoi, Vietnam 0868885058 Xưởng SX: Thôn Vệ Linh, Xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội tonkingift@gmail.com

Dấu Ấn của TonkinArt

Chuyện chưa biết về gia đình phát minh ra quả cầu tuyết

Ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em đang háo hức chờ đón một mùa Giáng sinh đầy ấm cúng bên cạnh gia đình. Còn đối với ông Erwin Perzy III, mùa Giáng sinh đến, gia đình ông càng tất bật với công việc đã theo đuổi từ cách đây hơn một thế kỷ: chế tạo quả cầu tuyết.

Cách đây 108 năm, người ông Erwin Perzy I đã trở thành người đầu tiên đem sáng chế này đến với thế giới.

Khách hàng của gia đình Erwin Perzy bao gồm Tổng thống Mỹ Barrack Obama

108 năm sau khi quả cầu tuyết đầu tiên được chế tạo, công ty gia đình Erwin Perzy được biết đến trên khắp thế giới. Ông Erwin Perzy III năm nay 57 tuổi lần đầu tiên làm việc ở công ty vào năm 1980. Công ty Quả cầu Tuyết Vienna cho đến nay chỉ có 30 nhân viên, 15 trong số đó làm việc ở nhà nhưng đã sản xuất được 200.000 quả cầu tuyết hàng năm.

Không giống như đối thủ cạnh tranh đến từ vùng Viễn Đông, quả cầu tuyết của công ty gia đình Erwin Perzy được lắp ráp và chế tạo hoàn toàn bằng tay. Quả cầu cho đến ngày nay vẫn được làm bằng thủy tinh chứ không phải bằng nhựa.

Dù công ty gia đình Erwin Perzy gần như không chú trọng đến việc mở rộng quy mô sản xuất, ông Erwin Perzy III vẫn có được một số khách hàng nổi tiếng trên thế giới đến đặt mua.

Ông Erwin Perzy III tiết lộ gia đình Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã từng đặt mua những quả cầu tuyết cho trẻ em. Hay như Cựu Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Ronald Reagan cũng nằm trong danh sách những khách hàng từng đặt mua.

Quả cầu tuyết của gia đình Erwin Perzy lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1941 cùng bộ phim gây được tiếng vang khi đó, Citizen Kane.

Ông Perzy III nói rằng ông chưa bao giờ nghi ngờ rằng mình sẽ không nối tiếp thành công trong lĩnh vực kinh doanh quả cầu tuyết mà dòng họ Erwin Perzy để lại. “Tôi nghĩ công việc này đối với tôi như một niềm đam mê”. Ông Perzy III luôn nghĩ rằng những quả cầu tuyết sẽ đem lại may mắn và niềm hạnh phúc đến với mọi người.

Gia đình Erwin Perzy đã có hơn một thế kỷ chế tạo quả cầu tuyết

Khởi đầu từ những năm 1900 khi ông Erwin Perzy I trong lúc làm một thí nghiệm cơ khí đã vô tình tạo ra quả cầu tuyết đầu tiên. Ban đầu ông Perzy I cố gắng làm những thử nghiệm nhằm cải thiện độ sáng của bóng đèn điện.

Gia đình Erwin Perzy đã có 108 năm chế tạo quả cầu tuyết

Ông Perzy I lấy cảm hứng những người chế tạo giày dép khi đó. Để có được nhiều ánh sáng hơn, những người làm giầy dép đã đặt ngọn nến vào một quả cầu thủy tinh chứa đầy nước ngay phía trước của ngọn lửa. Điều này giúp cho ánh sáng thoát ra ngoài với kích thước lớn hơn nhiều so với bình thường.

Ông Perzy I muốn tạo nên một bóng đèn điện làm từ quả cầu bằng thủy tinh, tuy nhiên sau đó những thử nghiệm của ông đều không đạt kết quả tích cực. Một ngày kia ông Perzy I trộn một loại bột trắng thường được sử dụng làm thức ăn cho trẻ em và đổ vào quả cầu tuyết ngâm đầy nước. Kết quả trông giống như hiện tượng tuyết rơi vào những ngày mua đông.

“Đó chính là ý tưởng đầu tiên để ông nội của tôi phát minh ra quả cầu tuyết”, ông Perzy III chia sẻ. Trong suốt 40 năm tiếp theo, công ty gia đình Erwin Perzy chỉ sản xuất quả cầu tuyết với mô hình một nhà thờ ở bên trong.

Kể từ sau chiến tranh thế giới lần hai, Erwin Perzy II thừa kế những thành quả của cha mình để tạo nên quả cầu tuyết với những thiết kế da dạng hơn như mô hình cây thông, ông già Noel hay hình tượng người tuyết.

Ông Perzy II cũng giới thiệu một loại vật liệu mới để chế tạo loại tuyết nhân tạo mà cho đến nay, đó vẫn là một công thức hoàn toàn bí mật của gia đình Erwin Perzy.

Những quả cầu tuyết kỳ diệu

Công ty gia đình Erwin Perzy cho đến nay đã có 350 mẫu thiết kế quả cầu tuyết khác nhau. Từ những loại cơ bản nhất cho đến những mẫu thiết kế độc đáo mà các khách hàng có quyền tự lựa chọn. Khoảng 20% doanh thu từ việc sản xuất quả cầu tuyết là nhờ những đơn đặt hàng do các khách hàng tự chọn lựa mô hình bên trong quả cầu tuyết.

Nguyên liệu chế tạo quả cầu tuyết vẫn là một bí mật của gia đình Erwin Perzy

Có tổng cộng 4 kích cỡ khác nhau của quả cầu tuyết, một trong số những loại không thể được trưng bày ở khu vực thời tiết lạnh giá do có trường hợp nước đóng băng sẽ tạo nên những vết nứt của quả cầu ở bên trong.
Ông Perzy III nói rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi công việc kinh doanh của gia đình. Ông cảm thấy hạnh phúc mỗi khi trẻ em vui mừng khi được đến thăm nhà máy sản xuất quả cầu tuyết.

“Ngày nay trẻ em đã có tất cả mọi thứ. Chúng được tiếp cận với nhiều hình thức giải trí khác nhau trong đó có máy tính và máy móc điện tử. Trong khi những quả cầu tuyết mà gia đình chúng tôi sản xuất vẫn như vậy trong suốt hàng chục năm qua, hoàn toàn không sử dụng hệ thống pin”, ông Perzy III cho biết.

“Khi những đứa trẻ đến xưởng sản xuất, tôi nhìn thấy sự ngạc nhiên của chúng. Chỉ cần những đứa trẻ còn cảm thấy mê hoặc bởi những quả cầu tuyết, tôi vẫn sẽ còn theo đuổi công việc này cho đến cuối đời”.

Nhìn về tương lai, ông Ferzy III tự hào rằng con gái ông cũng có niềm đam mê như cha mình. “Con gái tôi năm nay 24 tuổi, nó đã được tiếp xúc với công việc kinh doanh của gia đình kể từ 10 năm nay. Tôi rất vui mừng nếu như sau này nó sẽ tiếp tục quản lý công việc kinh doanh của gia đình”.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
Nguồn: thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *