Slide toggle

Chúng tôi là Tonkin Art

Tonkin Art hoạt động với phương châm “Chân thành - Sáng tạo - Chất lượng - Minh Bạch”

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung các sản phẩm quà tặng đẳng cấp với những thiết kế độc đáo của đội ngũ nhân viên trẻ và được chế tác từ những đôi bàn tay tỉ mẩn khéo léo cùng sự quản lý chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ đem đến những tác phẩm vượt trội góp phần gửi trao những thông điệp, lưu giữ vẹn tròn giá trị của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Lịch làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:30 No.32 Nguyen Khang st., Cau Giay District, Hanoi, Vietnam 0868885058 Xưởng SX: Thôn Vệ Linh, Xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội tonkingift@gmail.com

Dấu Ấn của TonkinArt

Đến Peru khám phá những tàn tích cổ xưa của người Inca

Đến Peru khám phá những tàn tích cổ xưa của người Inca

Dưới đây là 9 tàn tích cổ xưa của người Inca mà hầu hết, bất cứ du khách nào du lịch tới Peru cũng không thể bỏ qua.

1. Moray

Một trong những tàn tích Inca tuyệt vời nhất là ở Moray, một khu vực khảo cổ học ở Peru, nằm cách Cuzco khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Trong một vùng đất lún xuống trông giống như một cái bát lớn, được xây dựng một loạt các bậc thềm ruộng bậc thang đồng tâm trông giống như một nhà hát Hy Lạp cổ đại. Những thửa ruộng bậc thang lớn nhất nằm ở trung tâm có kích thước rất lớn, và độ sâu đi xuống khoảng 150 mét, dẫn đến một cái đáy tròn để thoát nước, nhằm ngăn chặn tình trạng lũ lụt.

Những bậc thang đồng tâm được phân chia theo dạng các cầu thang lồng mở rộng lên phía trên, và cho phép mọi người đi bộ từ trên xuống dưới. Sáu bậc thang lớn bao quanh trung tâm của Moray trông giống như những hình elip chứ không phải là một vòng tròn hoàn hảo, và có 8 bậc thang bao bọc một phần nhỏ vòng ngoài của công trình này. Mục đích của việc xây dựng những thửa ruộng bậc thang này hiện vẫn chưa được giải thích rõ, tuy nhiên nhiều người cho rằng người Inca đã sử dụng nó như trạm nghiên cứu nông nghiệp.

2. Winay Wayna

Khu vực Winay Wayna của người Inca được xây dựng trong một sườn đồi nhìn ra sông Urubamba. Nằm trên đường mòn Inca, ngày nay địa điểm này được dùng như một điểm dừng chân cho du khách sau những chặng đường dài trên hành trình đến Machu Picchu.

Tàn tích Winay Wayna của người Inca bao gồm những ngôi nhà nằm cao thấp khác nhau trên sườn đồi, nối với nhau bằng một cầu thang và các cấu trúc đài phun nước, bên cạnh đó còn có những ngôi nhà nằm trên các thửa ruộng bậc thang.

3. Coricancha

Coricancha tại Cuzco, ban đầu có tên là Inti Kancha (đền thờ mặt trời) là ngôi đền quan trọng nhất trong đế chế Inca. Các bức tường và sàn nhà đã từng được dát vàng toàn bộ, còn các sân thì được lấp đầy với những bức tượng vàng sáng lóa. Giống như rất nhiều di tích Inca khác, nó đã bị tàn phá nặng nề khi bị xâm lược, sau đó người ta đã xây dựng một nhà thờ Thiên chúa giáo tên là Santo Domingo trên đống đổ nát này.

Một trận động đất lớn đã làm nhà thờ bị hư hỏng nghiêm trọng, nhưng những bức tường đá của người Inca được xây dựng rất lớn và vững chãi lồng vào nhau hiện vẫn còn nguyên vẹn nhờ vào cách nền đá chắc chắn của người Inca.

4. Llactapata

Nằm ở độ cao 2.840m trên mực nước biển dọc theo đường mòn Inca, Llactapata có nghĩa là “thị trấn trên cao” trong tiếng Quechua. Llactapata đã bị đốt cháy bởi vua Manco Inca Yupanqui, trên đường rút lui của mình để ngăn chặn sự theo đuổi của thực dân Tây Ban Nha. Bằng cách này, người Tây Ban Nha không bao giờ phát hiện ra các đường mòn Inca hoặc bất kỳ các khu định cư nào khác của người Inca.

5. Sacsayhuaman

Sacsayhuaman là những bức tường được xây dựng bởi người Inca phía trên cao thành phố Cusco. Thành phố hoàng gia Cusco, đã được xây dựng dưới hình thức của một con báo, con vật tượng trưng cho triều đại Inca. Bụng của nó là quảng trường chính, sông Tullumayo là trục xương sống của nó, và các ngọn đồi ở Sacsayhuaman là đầu của nó.

Có ba bức tường song song được xây dựng ở độ cao khác nhau bằng đá vôi có kích thước rất lớn. Có ý kiến cho rằng các bức tường ngoằn ngoèo đại diện cho hàm răng của con báo. Các bức tường Inca được xây dựng khít nhau đến nỗi một tờ giấy mỏng cũng không lọt qua được.

6. Pisac

Pisac, một từ có nguồn gốc từ tiếng Quechua, có nghĩa là “chim đa đa”. Người Inca xưa thường xây dựng thành phố theo hình dạng của các loài chim và động vật, và Pisac là thành phố được xây dựng theo hình chim đa đa. Di tích này bao gồm một tòa thành quân sự, một ngôi đền tôn giáo, và khu nhà ở riêng lẻ nhìn ra thung lũng Sacred, giữa dãy núi Salkantay. Người ta cho rằng Pisac là thành phố dùng để bảo vệ lối vào phía Nam thung lũng Sacred và kiểm soát một con đường kết nối đế chế Inca với biên giới của rừng mưa.

7. Choquequirao

Nằm trên đường biên giới giữa Cuzco và Apurimac, Choquequirao (có nghĩa là cái nôi vàng) được xây dựng ở độ cao 3.085m trên mực nước biển. Di tích có cấu trúc dạng cầu thang gồm 180 bậc thang. Được xây dựng theo một phong cách hoàn toàn khác so với Machu Picchu, Choquequirao là di tích lớn hơn nhiều di tích khác, song đều nằm trong cùng một khu vực. Du khách chỉ có thể đi du lịch đến Choquequirao bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa. Nếu di chuyển bằng cách đi xe, thì các chuyến đi đến Choquequirao từ Cachora có thể mất đến bốn ngày.

8. Ollantaytambo

Trong thời kỳ đế chế Inca, Ollantaytambo là cung điện hoàng gia của hoàng đế Pachacuti, người đã chinh phục toàn bộ khu vực, xây dựng thị trấn và một trung tâm nghi lễ. Tại thời điểm cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha diễn ra ở Peru, nó là thành trì phục vụ cho cuộc kháng chiến của người Inca. Ngày nay, Ollantaytambo là một điểm du lịch quan trọng và là một trong những điểm bắt đầu phổ biến nhất đối với những du khách muốn khám phá đường mòn Inca.

9. Machu Picchu

Đây là tàn tích Inca cổ đại xinh đẹp và ấn tượng nhất trên thế giới, Machu Pichu được phát hiện vào năm 1911 bởi nhà sử học Hiram Hawaii sau khi nó nằm ẩn trong nhiều thế kỷ trên thung lũng Urubamba. “Thành phố đã mất của người Inca” vô hình bên dưới thung lũng và hoàn toàn khép kín, được bao quanh bởi ruộng bậc thang được tưới bằng dòng suối tự nhiên.

Mặc dù được biết đến tại địa phương, nhưng Machu Picchu hầu như không được biết đến ở thế giới bên ngoài trước khi được khám phá vào năm 1911. Kể từ đó, Machu Picchu đã trở thành địa điểm du lịch quan trọng nhất ở Peru.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *