Slide toggle

Chúng tôi là Tonkin Art

Tonkin Art hoạt động với phương châm “Chân thành - Sáng tạo - Chất lượng - Minh Bạch”

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung các sản phẩm quà tặng đẳng cấp với những thiết kế độc đáo của đội ngũ nhân viên trẻ và được chế tác từ những đôi bàn tay tỉ mẩn khéo léo cùng sự quản lý chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ đem đến những tác phẩm vượt trội góp phần gửi trao những thông điệp, lưu giữ vẹn tròn giá trị của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Lịch làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:30 No.32 Nguyen Khang st., Cau Giay District, Hanoi, Vietnam 0868885058 Xưởng SX: Thôn Vệ Linh, Xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội tonkingift@gmail.com

Dấu Ấn của TonkinArt

Tặng quà cho người Nhật: nên và không nên?!

Tặng quà cho người Nhật: nên và không nên?!

     Người Nhật không chỉ tặng quà nhau vào dịp lễ Tết, sinh nhật hay Giáng sinh mà nhiều lúc họ tặng quà nhau không vào bất kỳ dịp gì, đôi khi chỉ để thể hiện tấm lòng của mình với ai đó. Đối với người Nhật, tặng quà dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Tặng quà để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ, quan tâm của người khác đối với mình và mong muốn có một mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp. Trong kinh doanh, tặng quà cũng trở thành một thói quen để bày tỏ sự chân thành, mong muốn có sự hợp tác lâu dài, bền vững với đối tác làm ăn.

     Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì khác biệt văn hóa nên không ít người đã gặp phải những rắc rối khi tặng quà cho người Nhật. Thay vì thể hiện tình cảm, sự chân thành của mình thì lại gây ra những trở ngại làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với người Nhật.

 

1. Quan niệm về quà tặng trong văn hoá Nhật: 

  • Không quan trọng về giá trị vật chất

Không nên tặng những món quà quá đắt tiền, xa xỉ không chỉ vì người Nhật không quá coi trọng vật chất hay vì sợ bị đánh giá là “hối lộ” mà còn là vì họ thích những món quà mang tính tinh thần hơn. Đôi khi chỉ là hộp bánh, bộ ly cốc hay vật may mắn,… đều được. Trường hợp bạn chưa từng gặp đối tác, không biết đối tác thích gì để chọn quà cho phù hợp thì món quà dễ tặng nhất đối với mọi đối tượng là bánh, vì bánh thì người già, người trẻ, trẻ con…đều ăn được. Bánh ở Nhật chủng loại rất phong phú, mỗi vùng miền lại có đặc sản riêng nên bạn rất dễ chọn mua, giá cả cũng hợp lý. Hoặc bạn có thể tặng những món quà như café, đồ thủ công, mỹ nghệ của Việt Nam.

 quà tặng của người nhật

  • Mang đầy tính biểu trưng

Ngoài giá trị sử dụng, các món quà của người Nhật còn mang tính biểu trưng và giàu ý nghĩa tinh thần, như là: xôi đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành; mèo Maneki biểu trưng cho tài lộc, hạnh phúc;… Người Nhật còn rất thích tặng nhau đũa, vì theo quan niệm của họ: đũa luôn có đôi có cặp và đôi đũa sẽ giúp chúng ta “gắp” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như cơ hội, nghề nghiệp tốt,…

 tính biểu trưng quà nhật bản

  • Rất coi trọng hình thức

Khi tặng quà, bên cạnh nội dung, ý nghĩa của món quà, người Nhật cũng thường hay chú ý đến việc món quà đó được gói và trang trí ra sao, có thể nói điều này rất quan trọng với người Nhật. Bởi vì theo người Nhật, việc chuẩn bị, trang trí món quà đó không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người gửi mà còn thể hiện cả tấm lòng, tình cảm và thành ý của họ đối với người nhận. Do đó, món quà của người Nhật được trang trí rất công phu và mang tính biểu trưng cao.

 hình thức gói quà nhật

 

2. Những lưu ý khi tặng quà.

– Người Nhật thường có thói quen tặng quà vào đầu buổi gặp gỡ, khi chào hỏi, giới thiệu nhau. Thông thường quà là nghi lễ thể hiện sự thiện chí hợp tác nên cũng làm cho buổi làm việc thêm không khí vui vẻ, hiệu quả.

– Khi nhờ người Nhật làm một việc gì đó, tuyệt đối không được tặng quà ngay lúc đó họ vì tính tự trọng của người Nhật rất cao, làm như vậy dễ bị coi như là “hối lộ”. Nếu muốn tặng quà cảm ơn, bạn hãy tặng sau khi họ đã giúp mình.

– Khi tặng hay nhận quà, bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay, hơi cúi người để tỏ lòng kính trọng và cảm ơn đối phương.

 

3. Không nên tặng người Nhật những quà gì?

–  Người Nhật rất kỵ hai số 4 và số 9, vì theo quan niệm của họ số 4 đồng âm với chữ “tử” (tức là chết) và số 9 thì được coi là không may mắn vì nó mang ý  nghĩa chịu đựng, đau khổ. Do vậy, không nên tặng người Nhật món quà có bộ 4 hoặc 9.

–  Không được tặng lược chải đầu vì từ “lược” trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” nghĩa là đau khổ, “shi” lại đồng âm với từ “chết”, nên “kushi” là gộp cả hai điều bất hạnh trên.

–  Không nên tặng những món quà có in hình con cáo, vì người Nhật cho rằng con cáo tượng trưng cho tình tham lam và giảo hoạt.

–  Không tặng đồ vật có chất liệu bằng thủy tinh hay sành sứ và những vật có hình dáng như bình hay hũ, điều đó thể hiện sự dễ vỡ, không bền.

–  Tặng dao kéo là điều cấm kỵ vì dao, kéo là những vật thể hiện sự chia cắt, không trọn vẹn và không hạnh phúc

–  Không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu của mình vì người nhận có thể sẽ nghĩ rằng mình muốn trói buộc họ.

– Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc hay hoa trà vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang, còn hoa trà được coi là loài hoa không may mắn, cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

     Tặng quà thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự chân thành đối với nhau, giúp cho tình cảm và mối quan hệ của con người với nhau ngày càng trở nên gắn bó, khăng khít. Nhưng tặng quà cũng phải có nghệ thuật, cũng phải tìm hiểu những sự khác biệt về văn hoá để tránh những điều đáng tiếc không xảy ra bạn nhé.

Nguồn: duhocnhatysk.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *