Slide toggle

Chúng tôi là Tonkin Art

Tonkin Art hoạt động với phương châm “Chân thành - Sáng tạo - Chất lượng - Minh Bạch”

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung các sản phẩm quà tặng đẳng cấp với những thiết kế độc đáo của đội ngũ nhân viên trẻ và được chế tác từ những đôi bàn tay tỉ mẩn khéo léo cùng sự quản lý chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ đem đến những tác phẩm vượt trội góp phần gửi trao những thông điệp, lưu giữ vẹn tròn giá trị của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Lịch làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:30 No.32 Nguyen Khang st., Cau Giay District, Hanoi, Vietnam 0868885058 Xưởng SX: Thôn Vệ Linh, Xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội tonkingift@gmail.com

Dấu Ấn của TonkinArt

Vì sao châu Á có hai cột mốc trung tâm ở Nga và Trung Quốc?

du lich

Một mốc trung tâm châu Á ở Cộng hòa Tuva, Nga, một mốc xây sau ở Trung Quốc hiện vẫn là đề tài tranh cãi của các chuyên gia.

Nếu người La Mã có cột mốc Milion để đánh dấu trung tâm của thế giới một thời, người châu Á cũng tò mò với điểm trung tâm của châu lục lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện có hai cột mốc đánh dấu điểm trung tâm – một ở Tuva thuộc Nga, một ở Trung Quốc. Tới nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh đâu mới là điểm chính xác.

Công trình bí ẩn nhưng nổi tiếng ở Tannu Tuva

Trong hàng trăm năm, Tannu Tuva từng liên tiếp bị các triều đại của Trung Quốc và Nga cai trị. Tới khoảng 1921 đến 1944, chính quyền Liên bang Xô Viết mới công nhận Tuva là một quốc gia độc lập với tên khai sinh là Cộng hòa nhân dân Tannu Tuva. Sau này, Tuva đã sáp nhập với Liên bang Nga.

Nghệ thuật đồng song thanh nổi tiếng của người Tuva, Mông Cổ, Nội Mông (Trung Quốc). Người hát sẽ sử dụng khả năng điều khiển thanh quản để có thể cùng lúc tạo ra hai trường âm thanh với cao độ khác nhau: bên cạnh tông trầm chính còn có âm cao như tiếng sáo hòa vang. Video: Tonio Delafuente.

Tương truyền, hơn 100 năm trước, một du khách Anh từng đến Tuva đo đạc theo cách của riêng mình và kết luận rằng trung tâm của châu Á nằm trên khu vùng sông Yenisei chảy qua Tuva. Tin vào điều này, người dân Kyzyl (Tuva) dựng lên một cột mốc và hoàn thành vào năm 1968.

Sau lần tu sửa năm 2014, cột mốc này trở thành công trình có thiết kế một quả cầu lớn bằng vàng đặt trên lưng của 3 con hươu đá, bên dưới là hệ thống vòi phun nước có họa tiết của 12 con giáp theo văn hóa Trung Quốc.

Nguồn gốc của cột mốc đánh dấu điểm trung tâm của châu Á tại Kyzyl vẫn chưa rõ ràng. Ảnh: Ritebook.

Nguồn gốc của cột mốc đánh dấu điểm trung tâm của châu Á tại Kyzyl vẫn chưa rõ ràng. Ảnh: Ritebook.

Ngày nay, xét về mặt chính trị, du khách có thể ghé thăm Tuva dễ dàng hơn trước, bởi nó đã trở thành Cộng hòa Tuva thuộc Nga. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều khó khăn do không có tuyến đường sắt nào dẫn đến thủ đô Kyzyl.

Trung Quốc vào cuộc

Giống với châu Âu và Bắc Mỹ, tìm ra trung tâm của châu lục là một công việc rắc rối. Riêng với châu Á, điều này lại càng khó khăn hơn, bởi khu vực này có rất nhiều các hòn đảo thậm chí không xuất hiện trong bản đồ. Bên cạnh đó, đường biên giới phía tây giữa châu Âu và châu Á cũng chưa rõ ràng. Nhưng Trung Quốc đã tự tạo một cột mốc đánh dấu điểm trung tâm châu Á gần thành phố Urumqi, Tân Cương. Cột mốc hoàn thành cuối những năm 1990 sau khi đo đạc từ năm 1992.

Vì sao châu Á có tới hai cột mốc đánh dấu trung tâm?/Điểm trung tâm của châu Á nằm ở đâu?/Điểm trung tâm của chấu Á chính xác nằm ở đâu? - 2

Công trình đánh dấu điểm trung tâm của châu Á tại Trung Quốc. Ảnh: Amusing Planet.

Phương thức tính toán được người Trung Quốc sử dụng kỳ lạ hơn so với phép đo đạc mà du khách Anh từng làm trước đây, theo Condé Nast Traveler. Họ tính toán điểm trung tâm của 49 quốc gia châu Á, rồi xây dựng công trình của mình tại trung tâm trung điểm của tất cả 49 điểm đó.

Minh Khôi

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *